Cây xanh trong căn hộ chung cư không chỉ là giải pháp không gian, tăng độ thẩm mỹ mà còn có giá trị sức khỏe khá cao. Bên cạnh đó, việc chăm sóc cây cỏ còn được nhiều gia chủ xem là thú vui giải trí lành mạnh sau giờ làm việc căng thẳng.

Lợi ích và nguyên tắc bố trí cây xanh trong căn hộ chung cư

Cây xanh đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, màu xanh của cây cỏ giúp mắt và đầu óc được thư giãn hơn. Bên cạnh đó, với lượng Oxy sạch từ cây xanh tỏa ra còn giúp thanh lọc không khí, tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe hệ hô hấp cho gia chủ. Đồng thời, đến nay, cây xanh còn được chứng minh có khả năng hút bức xạ từ tivi, thiết bị điện… từ đồ điện gia dụng trong căn hộ chung cư.

Cây xanh xuất hiện trong căn hộ chung cư với giá trị sức khỏe lớn cho con người
Cây xanh xuất hiện trong căn hộ chung cư với giá trị sức khỏe lớn cho con người

Đó là những lý do quan trọng cho việc trồng cây xanh trong căn hộ chung cư khá quan trọng. Đến nay, nhiều gia chủ thường chọn một số vị trí sau cho sự xuất hiện của cây xanh như: ban công, phòng khách, bếp và phòng tắm. Song, việc chọn lựa và lưu ý cho sự xuất hiện của cây xanh mỗi không gian khá quan trọng.

Cụ thể, nếu muốn đặt cây xanh tại bếp, gia chủ không nên chọn cây xanh dạng lá rộng và thân mềm vì nhóm cây này khi chịu ảnh hưởng bởi nhiệt lượng tỏa ra từ bếp sẽ dễ héo lá và úa màu. Thay vào đó, các loại cây lá kim, tán hẹp lại khá phù hợp. Và cây lá hẹp cũng không làm cản trở và chiếm không gian bếp như cây tán rộng.

Ngược lại, ở phòng khách, gia chủ có thể chọn lựa đa dạng các nhóm cây từ kích thước đến chủng loại. Song, nếu phòng khách tại căn hộ chung cư của gia chủ ít nắng, khoảng 1 tuần gia chủ nên mang cây tại phòng khách ra ban công để cây hấp thụ ánh nắng tự nhiên để có thể tăng trưởng tốt.

Riêng ban công, tùy thuộc hướng nhà và hướng nắng, gia chủ sẽ phải tính toán việc chọn lựa loại cây phù hợp. Ví dụ, nếu ban công của khách hàng tràn ngập ánh nắng cường độ cao thì các loại cây thân mềm, lá rộng sẽ không phù hợp, ngược lại các loại cây chịu nắng thân gỗ sẽ khá phù hợp và ngược lại.

Bố trí cây xanh trong căn hộ chung cư có khá nhiều nguyên tắc cần lưu ý
Bố trí cây xanh trong căn hộ chung cư có khá nhiều nguyên tắc cần lưu ý

Về phòng ngủ, gia chủ không nên đặt nhiều cây xanh, thay vào đó chỉ nên chọn 1 – 2 chậu cây xanh nhỏ thân mềm, để không bị ảnh hưởng khí CO2 do cây xanh thải ra vào ban đêm. Riêng phòng tắm, chọn một số loại cây có khá năng hút mùi và thủy sinh là lựa chọn khá phù hợp.

Việc chọn lựa vị trí hoặc chủng loại cây phù hợp mục đích đều giúp khách hàng có thể dễ dàng chăm sóc và cây được phát triển tốt, tuổi thọ cao. Bên cạnh đó, ngoài những điều kiện tự nhiên như ánh nắng, nước tưới. Khoảng 1 tháng trở đi, các gia chủ nên bổ sung thêm các loại phân bón, dưỡng chất hữu cơ cho đất để cây tiếp tục phát triển tốt.

Một số loại cây phù hợp trồng tại căn hộ chung cư

Với những nguyên tắc trên, gia chủ có thể chọn lựa một số cây xanh bên dưới để trang trí cho căn hộ chung cư của mình thêm sinh khí, vượng tài

Cây bàng Singapore là loại cây thường được trồng trong căn hộ chung cư
Cây bàng Singapore là loại cây thường được trồng trong căn hộ chung cư

1/ Cây bàng Singapore: loại cây thân gỗ có đặc điểm là cây mọc thẳng tắp, không phân nhánh. Chính vì vậy cây mọc ôm sát và gọn. Lá của cây bàng xanh bóng và có đường gân đối xứng đẹp mắt. Đây được xem là loại cây có sức sống khỏe và chăm sóc dễ dàng.

2/ Sen đá: Loại cây thứ hai khá phù hợp để trang trí tại căn hộ chung cư chính là sen đá. Đây là loại cây nhỏ gần như không có thân và chỉ có lá. Cây mọng nước và được xếp thành hình hoa sen, ưa mọc trên đá sỏi khô cằn và dễ thích nghi với khí hậu mùa hè và cả mùa đông. Sen đá khá phù hợp để trang trí cho khu vực phòng ngủ, bàn làm việc, bàn trà.

Cây sen đá là loại cây thường được trồng trong căn hộ chung cư
Cây sen đá là loại cây thường được trồng trong căn hộ chung cư

3/ Cây bao thanh thiên: hay còn gọi là cây cung điện đỏ, thuộc cây họ Ráy và mọc thành bụi. Cây phát triển tốt sẽ có lá màu xanh đậm và gân nổi bật. Cây được xem mang phong thủy tốt, thể hiện cho sự chính trực và liêm chính. Đến nay, đây là loại cây thường được sử dụng là quà biếu, trưng bày tại căn hộ chung cư ở phòng khách, trên bàn làm việc.

4/ Cây lưỡi hổ: Loại cây cao khoảng 60 cm, thường có màu xanh đậm kèm đốm màu xám, mép viền vàng. Lưỡi hổ có tác dụng lọc sạch không khí và hấp thụ đến 107 loại khí độc. Với gia chủ yêu thích sự sạch sẽ và chú trọng chất lượng không khí thì đây sẽ là loại cây chân ái.

Cây lưỡi hổ là loại cây thường được trồng trong căn hộ chung cư
Cây lưỡi hổ là loại cây thường được trồng trong căn hộ chung cư

5/ Cây lan ý: Hay còn gọi là cây bạch môn, cây vỹ hoa trắng, cây huệ hòa bình. Cây có vẻ đẹp thẩm mỹ và  khá được các nữ chủ nhân ưa chuộng, bởi nét đẹp lãng mạn của mình. Đến nay, cây lan ý được xem là loại cây dễ trồng, phù hợp cả môi trường râm mát hoặc ngoài sáng, sống được trên đất lẫn thủy sinh. Tuy nhiên, cây có tính độc nhẹ nên để xa tầm tay trẻ em.

6/ Cây dong táo: Là loại cây ưa bóng râm và mọc thành bụi, sức sống tốt. Cây phát triển tốt ở môi trường thủy sinh, phù hợp để ở phòng tắm. Cây dong táo thân xanh mềm và lá có họa tiết đẹp nên được khá nhiều gia chủ ưa chuộng.

Có thể nói, sở hữu được một căn hộ chung cư ưng ý và mỗi ngày lại có thể trang trí và chăm chút cho mái ấm chính là niềm vui và tự hào của mỗi một gia chủ. Theo đó, việc nắm bắt được kiến thức về cách bố trí và loại cây sẽ giúp ích rất nhiều cho các gia chủ. Mến chúc các gia chủ sẽ có được một không gian sống thật lý tưởng và tràn đầy thịnh vượng.

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

.
.
.
.