Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tiếp tục giảm và dự kiến sẽ giảm thêm trong thời gian tới. Cụ thể, từ đầu tháng 11 đã có 3 ngân hàng lớn ở Việt Nam công bố tiếp tục giảm lãi suất tiết kiệm và hiện tại, hầu hết các ngân hàng đã đưa lãi suất niêm yết cao nhất về dưới mức 6%/năm.

Theo dữ liệu khảo sát từ hơn 30 ngân hàng thương mại, tính đến ngày 1/11, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tiền gửi tại quầy trung bình đã giảm xuống mức 5,4%/năm, giảm 0,2% so với đầu tháng 10 và giảm 3% so với đầu năm.

Sự giảm mạnh của lãi suất tiền gửi đã diễn ra trong một thời gian dài. Vào 3 tháng đầu năm, mức lãi suất trung bình kỳ hạn 12 tháng vẫn duy trì trên 8%/năm. Tuy nhiên, vào quý II, lãi suất đã giảm xuống mức trung bình 7%/năm. Đến tháng 9 và tháng 10, hầu hết các ngân hàng niêm yết lãi suất khoảng từ 5% – 5,5%/năm

Lãi suất tiền gửi ngân hàng “lao dốc” cao nhất chỉ 5,9%/năm, thấp nhất 4,2%/năm

So với thời điểm đầu tháng 10, khảo sát ghi nhận có hơn 10 đơn vị niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trên 6%/năm thì sang đầu tháng 11, khảo sát cho thấy không còn ngân hàng nào giữ mức lãi suất trên 6%/năm. Điều này đồng nghĩa với việc lãi suất tại các ngân hàng đã giảm đáng kể. Trong đó, mức lãi suất cao nhất tại thời điểm này là 5,9%/năm, còn lại có mức lãi suất từ 5%-5,6%/năm.

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm mạnh và không có dấu hiệu dừng lại. Đầu tháng 11, thêm 20 ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm, làm cho mức lãi suất cao nhất giảm xuống chỉ còn dưới mức 6%/năm.

Tình hình giảm lãi suất tiết kiệm đã kéo dài từ tháng 4, thậm chí đạt mức thấp hơn so với thời kỳ dịch Covid-19. Theo khảo sát với 34 ngân hàng trong nước thì có hơn 20 ngân hàng đã giảm lãi suất trong vòng một tháng qua. Trong khi có một số ngân hàng khác đã tăng lãi suất ở một số kỳ hạn nhưng mức tăng này không đáng kể.

Gần như tất cả các ngân hàng đã giảm lãi suất tiền gửi đối với các kỳ hạn tiết kiệm, đưa mức lãi suất cao nhất về dưới 6%/năm. Hiện chỉ có ít đơn vị duy trì lãi suất tiền gửi ở mức từ 6%/năm bao gồm PVComBank, BaoVietBank, DongABank, VietABank, OceanBank, CBBank, HDBank và SaiGonBank.

Trong phân khúc kỳ hạn 12 tháng tại quầy, các ngân hàng như BaoVietBank và CBBank đang dẫn đầu với mức lãi suất 5,9%/năm. Sau đó là DongABank với mức 5,85%/năm và VietABank với mức 5,8%/năm. Nhiều ngân hàng khác như HDBank, PVComBank, VietBank, BVBank đều trả lãi suất 5,7%/năm.

15 ngân hàng có lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cao nhất đầu tháng 11
15 ngân hàng có lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cao nhất đầu tháng 11

Ở hướng ngược lại, một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng quốc doanh như Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank. Cụ thể, ABBank hiện có mức lãi suất 4,2%/năm, SeABank với 4,9%/năm, MSB với 5,1%/năm và Techcombank với 5,2%/năm.

Nhóm ngân hàng quốc doanh như Vietcombank đã niêm yết mức lãi suất 5,1%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, 4,1%/năm cho kỳ hạn 9 tháng và 6 tháng, 3,1%/năm cho kỳ hạn 3 tháng và 2,8%/năm cho kỳ hạn 1 tháng.

Agribank, BIDV và Vietinbank đã điều chỉnh giảm lãi suất 0,2% so với tháng trước và hiện đang niêm yết mức lãi suất như sau: 3%/năm cho kỳ hạn 1 tháng, 3,3%/năm cho kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng ở mức 4,3%/năm, 12 tháng là 5,3%/năm.

Lãi suất huy động đã ở mức đáy?

Sự kết hợp giữa tình trạng tín dụng khó cho vay và chính sách tiền tệ nới lỏng đã tạo ra tình trạng thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng, điều này đã đẩy lãi suất huy động xuống mức thấp nhất. Hiện tại, lãi suất duy trì ở mức thấp nhất và còn khả năng tiếp tục giảm theo khẳng định của lãnh đạo các ngân hàng. Mức lãi suất không còn quá phụ thuộc vào các chỉ số vĩ mô như lạm phát và tỷ giá ngoại tệ như trước đây.

Trong năm ngoái, ngân hàng đã tăng lãi suất huy động đáng kể để dự phòng thanh khoản, đẩy mức lãi suất tại một số thời điểm lên 11-12%/năm. Mặc dù lãi suất tiết kiệm đã giảm nhanh chóng từ tháng 4 năm nay, nhưng các khoản tiền huy động với lãi suất cao từ cuối năm ngoái vẫn chưa đáo hạn. Điều này khiến các ngân hàng vẫn phải gánh chi phí vốn trung bình cao và tình hình này có thể diễn ra trong một thời gian dài.

Đầu tháng 11, khảo sát cho thấy không còn ngân hàng nào giữ mức lãi suất trên 6%/năm
Đầu tháng 11, khảo sát cho thấy không còn ngân hàng nào giữ mức lãi suất trên 6%/năm

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ rằng, hiện tại lãi suất cho vay đã quay trở lại mức tương đương hoặc thấp hơn so với trước dịch Covid-19, thậm chí thấp hơn 0,3%. Theo dữ liệu từ ngành ngân hàng cho thấy, lãi suất cho vay trung bình trong giai đoạn 2017-2018 khoảng 8,86-8,91%/năm.

Các khoản vay mới tại các ngân hàng đã thực hiện giảm mức lãi suất từ 1-3% so với đầu năm, giảm về mức 7-10%. Còn các khoản vay cũ với lãi suất thả nổi vẫn duy trì trong khoảng 11-14%/năm.

Nhóm phân tích dự kiến lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ duy trì ở mức 5,4%/năm trong thời gian còn lại của cuối năm 2023. Lãi suất cho vay tiếp tục giảm trong thời gian còn lại của năm nay do chi phí huy động vốn của ngân hàng thương mại giảm nhanh.

.
.
.
.